Cách chăm sóc hoa để bàn, hoa cắt cành tươi lâu hơn

Cách chăm sóc hoa để bàn, hoa cắt cành như thế nào để giữ cho hoa luôn tươi và đảm bảo màu sắc là vấn đề được đông đảo những bạn trẻ quan tâm. Bởi lẽ một bình hoa nhỏ trên bàn làm việc có thể giúp giải toả căng thẳng, mệt mỏi để lấy lại tinh thần tích cực và nâng cao hiệu suất công việc. Hôm nay, Hoa Theo Mùa sẽ chia sẻ đến các bạn cách chăm sóc từ A đến Z trong công tác chuẩn bị và sau khi đã cắm hoa vào bình, cùng theo dõi bài viết bên dưới để nắm được cách chăm sóc hoa để bàn chuẩn nhất nhé các bạn.

Cách chăm sóc hoa để bàn đúng chuẩn giúp giữ được độ tươi và màu sắc của hoa

Vì sao cần phải chăm sóc hoa để bàn, hoa cắt cành?

Hoa để bàn làm việc (hoặc hoa cắt cành) thường được đặt trong môi trường văn phòng với độ ẩm và ánh sáng không ổn định như môi trường đất trồng tự nhiên. Chính vì thế thời gian tươi trung bình của hoa cắm trong bình phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại hoa, điều kiện bảo quản và cách chăm sóc hoa để bàn phù hợp. Dưới đây là thông tin về thời gian tươi trung bình của một số loại hoa để bàn làm việc ở các văn phòng

– Hoa cắm bình đơn như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly: Thời gian tươi trung bình khoảng 5-7 ngày.

– Hoa cắm bình nhóm như hoa baby’s breath, hoa hoa cẩm chướng: Thời gian tươi trung bình khoảng 7-10 ngày.

– Hoa cắm bình kiểu bó như hoa tử đinh hương, hoa lavender: Thời gian tươi trung bình khoảng 7-14 ngày.

Cách chăm sóc hoa để bàn, hoa cắt cành sao cho đúng?

Việc chăm sóc hoa để bàn, hoa cắt cành không chỉ nằm gọn trong giai đoạn sau khi cắm vào bình mà còn được chuẩn bị kỹ lưỡng từ những công đoạn ban đầu. Áp dụng cách chăm sóc hoa để bàn đúng cách không chỉ giúp cho hoa giữ được màu sắc và độ tươi lâu dài mà còn giúp bạn tiết kiệm được công sức và tài nguyên một cách đáng kể.

Cắt bỏ lá và loại bỏ hoa dập giúp hạn chế tốc độ hư hỏng của hoa

Chuẩn bị hoa trước khi cắm vào bình hoặc chậu

Đối với các sản phẩm hoa tươi thường có một lớp vỏ nhựa, giấy hoặc băng keo giúp bảo quản hoa trong quá trình vận chuyển tránh bị hư hỏng. Các bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng và loại bỏ những lớp bảo vệ và cắt bớt lá và loại bỏ hoa bị dập để giảm thiểu việc phân phối nước và các chất dinh dưỡng từ nước dưỡng lên những bông hoa. Cuối cùng trong công tác chuẩn bị chính là việc làm sạch những cành hoa trước khi cắm vào bình bằng một giẻ sạch (khô hoặc ướt đều được) để hạn chế việc chất bẩn làm ô nhiễm nước dưỡng và bình hoa trở nên thẩm mỹ hơn (nếu sử dụng bình trong suốt để cắm). Giai đoạn chuẩn bị tuy đơn giản nhưng đóng góp không nhỏ trong cách chăm sóc hoa để bàn đúng cách.

Chuẩn bị nước dưỡng hoa để trưng được lâu

Tiếp theo ngay sau công tác chuẩn bị hoa thì việc chuẩn bị nước dưỡng hoa là việc quan trọng nhất trong cách chăm sóc hoa để bàn đúng chuẩn. Nước dưỡng hoa được hiểu cơ bản chính là nước trong bình dùng để ngâm hoa nhằm bổ sung lượng nước cần thiết và các tinh chất giúp hoa giữ màu và tươi lâu hơn so với để việc ngâm bằng nước sạch bình thường.

Chất dưỡng hoa dạng bột (bên trái) và dung dịch dưỡng hoa (bên phải)

 

Làm thế nào để tạo ra nước dưỡng hoa đúng chuẩn?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các gói tinh chất dưỡng hoa dưới dạng bột hoà tan hoặc dạng dung dịch lỏng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên Internet hoặc tại các shop hoa tươi về sản phẩm này và tiến hành pha theo tỷ lệ được ghi trên bao bì gói nước dưỡng hoa.

Lượng nước dưỡng hoa bao nhiêu là đủ?

Cách chăm sóc hoa để bàn đúng chuẩn không chỉ nằm gọn trong việc làm đủ các bước trong quy trình chăm sóc mà còn phải đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của từng khâu chuẩn bị. Hàm lượng dung dịch nước dưỡng hoa để ngâm phụ thuộc vào từng loại hoa khác nhau và phụ thuộc vào kích thước của bình (hoặc chậu) ngâm hoa. Thông thường sẽ được sử dụng quanh khoảng 1 lít dung dịch nước dưỡng hoa cho các sản phẩm hoa tươi cắm bình. Để nắm rõ lượng nước phù hợp, các bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ người bán hoặc người tặng để đảm bảo lượng nước phù hợp nhất cho từng sản phẩm cụ thể.

Cách chăm sóc hoa để bàn sau khi đã cắm vào bình

Sản phẩm hoa để bàn sau khi đã được cắm vào bình cần được đặt tại các vị trí ánh sáng và có độ ẩm không khí phù hợp với đặc tính của hoa để đảm bảo cho hoa ở môi trường tương tự môi trường tự nhiên nhất. Ngoại trừ một số loại hoa đặc thù như Hướng Dương (ưa nắng) thì các sản phẩm hoa tươi đều phù hợp với không khí ôn hoà (đủ ẩm và không quá nắng gắt).

Thực hiện đúng cách chăm sóc giúp giữ cho hoa tươi lâu hơn và giữ được màu sắc

 

Mặt khác, việc thường xuyên ngắm hoa và loại bỏ các bông hoa không đạt chuẩn (đã bị dập, héo, nấm mốc, …) cũng là công việc cần thiết trong cách chăm sóc hoa để bàn đúng cách giúp hạn chế tốc độ hư hỏng của hoa. Dung dịch dưỡng hoa có thể bị đục hoặc hao hụt đi trong quá trình trưng hoa, các bạn cần theo dõi để có thể bổ sung lượng dung dịch phù hợp (không cần phải thay hoàn toàn) giúp giữ cho hoa trở nên tươi lâu nhất có thể.

 

Công ty TNHH Hoa Theo Mùa

Website: hoatheomua.net

Fanpage: Hoa theo mùa

Hotline liên hệ: 0931.734.353 – 0983.024.353

Hệ thống cửa hàng Hoa Theo Mùa:

– CN Phú Nhuận: 108/3 Đào Duy Anh, Phường 9, Phú Nhuận, TP. HCM

– CN Quận 2: 311H15 Đường số 8, Lương Định Của, Quận 2, TP. HCM

– CN Quận 7: 85 đường 43, Phường Tân Quy, Quận 7, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dark mode